Thi tốt nghiệp THPT 2021: Ít có khả năng lùi thi hay giảm tải thêm Bình luận

Đó là quan điểm của thầy Vũ Khắc Ngọc – Giáo viên môn Hóa tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, trước tình hình dịch Covid – 19 đang tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Như chúng ta đã biết, năm 2020 do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến tiến độ học tập của học sinh nên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 dời lên đầu tháng 8 (thay vì cuối tháng 6) và được chia làm 2 đợt thi. Nội dung thi cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm tải khá nhiều để phù hợp với lượng kiến thức của học sinh trong mùa dịch.

Kỳ thi năm 2021, trước tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục kéo dài, có nhiều ý kiến cho rằng khả năng cao kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 cũng diễn ra với “kịch bản” của năm 2020. Phía Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã lên “kịch bản” điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2020 nếu dịch bệnh kéo dài và tháng 3-2021 học sinh các cấp vẫn chưa thể trở lại trường học thì bộ sẽ điều chỉnh, lùi thời gian kết thúc năm học.

Tuy nhiên đây chỉ là “kịch bản” đề phòng trước, theo thầy Vũ Khắc Ngọc, sẽ ít có khả năng “kịch bản” xảy ra. Lý giải cho quan điểm này, thầy Ngọc cho biết: “Năm ngoái, cả nước cũng phải nghỉ học ở nhà để chống dịch nhưng trong những tuần/tháng đầu tiên, việc triển khai học trực tuyến chỉ bập bõm, cục bộ ở một số địa phương và chưa thống nhất là học qua Internet hay qua truyền hình, học bài mới hay ôn bài cũ, …. Phải tới giữa – cuối tháng 3 thì toàn quốc mới quyết liệt triển khai việc dạy học online, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố chính thức hướng dẫn học online và nội dung tinh giản chương trình. Năm nay thì khác hẳn, ngay trong tuần vừa rồi, những địa phương nghỉ học đã cho học sinh học online và học bài mới ngay để đảm bảo chương trình năm học. Do đó, kể cả việc nghỉ dịch kéo dài thêm vài tuần nữa thì chuyện lùi thi là rất khó xảy ra”.

Trong trường hợp dịch bệnh ở Hải Dương vẫn còn diễn biến phức tạp, tỉnh phải cho học sinh nghỉ dịch kéo dài thêm thì rất có thể học sinh tại Hải Dương sẽ có đợt thi riêng tương tự như Đà Nẵng và một số tỉnh khác như năm ngoái.

“Còn về việc tinh giản chương trình, hiện nay nội dung tinh giản đã tinh giản tối đa, đề thi như năm ngoái cũng đã quá dễ, khó có thể giảm bớt thêm được nữa. Trong trường hợp độ khó của đề thi giảm bớt thì điểm chuẩn cũng sẽ tăng vọt, điều này không có lợi cho thí sinh”, thầy Ngọc cho biết thêm.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang rất căng thẳng, thời gian ôn thi còn lại không nhiều. Các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 cần quyết liệt học tập ngay lúc này đề có cho mình một kết quả tốt nhất.

(Theo FB Vũ Khắc Ngọc)

Trả lời